Blog

Bố trí tiểu cảnh sân vườn điểm nhấn ngôi nhà

Bố trí tiểu cảnh sân vườn điểm nhấn ngôi nhà là một quần thể được bao gồm từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có 5 yếu tố cơ bản là đất, nước, cây cảnh, đá và không gian. Bố trí tiểu cảnh sân vườn còn phụ thuộc vào sở thích của gia chủ, không gian và mục đích hướng tới. Tùy thuộc vào từng chủ đề khác nhau mà ta nên có những nguyên tắc trong sắp xếp bố cục khác nhau.

Nguyên tắc bố trí tiểu cảnh sân vườn điểm nhấn ngôi nhà

Nguyên tắc bố trí tiểu cảnh sân vườn đẹp chính thức có xu hướng sử dụng các hình dạng hình học khác nhau cho bố trí; hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác hoặc đường thẳng dài. Khoảng cách giữa các cây, màu sắc và bố trí đều rất chính xác. Sân vườn chính thức có xu hướng sử dụng các đường cong và các hình thức tự chảy. Việc kết hợp màu sắc thoải mái hơn và thay đổi chiều cao cây sẽ hòa nhập với nhau.
Đối với những khu vườn hiện đại thì những cây hoa tầm thấp và tầm trung được sử dụng nhiều để tạo ra không gian tự nhiên, bắt mắt hơn. Bạn nên quy hoạch các loại cây nhỏ vào gọn một góc vườn xinh để dễ dàng chăm sóc và không làm khu vườn bị rối mắt. Kết hợp với những cây tầm trung như trúc, chuối rẻ quạt,…sẽ làm khu vườn trở nên sinh động, đặc sắc hơn.

bo-tri-tieu-canh-san-vuon

Để có thể sở hữu một tiểu cảnh sân vườn đẹp thì nên tuân thủ các nguyên tắc về màu sắc, tỷ lệ to nhỏ, sáng tối,…Các bố cục được dựa trên những nguyên tắc khác nhau, nhìn chung phải đi từ tổng thể đến chi tiết và tạo nên sự hài hòa, thống nhất.  Cụ thể với các nguyên tắc phổ biến thường gặp như:

Bố trí tiểu cảnh sân vườn theo nguyên tắc cân bằng đối xứng

Với cách bố trí này thường được vận dụng nhất trong những nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hoặc trong những ngôi nhà biệt thự sân vườn,… Các cây cảnh, tượng đá, thảm cỏ,…thường được bố trí đối xứng một cách cân bằng ở hai bên lối đi.
Cách làm tiểu cảnh sân vườn được bố trí đối xứng sẽ khiến cho khu vườn của bạn trong sang trọng và đẳng cấp hơn. Tuy nhiên, với sự thống nhất, đồng điều và trật tự sẽ mang đến cho người nhìn cảm giác tẻ nhạt và nặng nề về hình thức, làm mất đi sự tự nhiên và thoải mái.

Bố trí tiểu cảnh sân vườn theo nguyên tắc bất đối xứng

Khác hẳn với việc bố trí cân bằng đối xứng, một tiểu cảnh sân vườn bất đối xứng sẽ mang đến sự phóng khoáng và không giới hạn về sự sáng tạo. Với nguyên tắc này thường thích hợp trong những ngôi nhà. Tiểu cảnh tuy mang một phong cách phóng khoáng, thoải mái nhưng vẫn phải phù hợp với các yếu tố về phong thủy, tính thẩm mỹ và phù hợp với kết cấu ngôi nhà. Từ đó, có thể tạo nên cho bạn một không gian thoải mái để nghỉ ngơi, thư giãn.

Bố trí tiểu cảnh sân vườn theo nguyên tắc cân bằng đối tâm

Đây là một trong những nguyên tắc được thiết kế sân vườn theo phong cách châu Âu. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nguyên tắc này tại các tòa lâu đài, các quảng trường hoặc công viên,… Tâm có thể được tạo nên từ một hòn đá, khóm hoa hay hồ nước, sau đó sử dụng các vật dụng trang trí cùng các loại cây xanh khác nhau để sắp đặt xung quanh sao cho chứng trở nên đồng điệu với nhau để tạo nên sự đẹp mắt.
Ngoài các cách bố trí trên, khi thiết kế khu vườn cần cân nhắc đến các khu vực, điểm cần nhấn mạnh, khu vực chính và phụ. Tùy thuộc vào tính cách sở thích của từng gia chủ, yếu tố phong thủy mà có thể tạo nên các sân vườn tiểu cảnh đẹp phù hợp nhất.
Thiết kế sân vườn với một bố cục hài hòa sẽ tạo nên sự bắt mắt, sang trọng. Đồng thời, tạo nên một tiểu cảnh đẹp, góp phần giúp ngôi nhà bạn trở nên nổi bật hơn.

Bố trí tiểu cảnh sân vườn lối đibo-tri-tieu-canh-san-vuon3

Khi đã có một khu vườn hoàn hảo thì bạn cần có một  hệ thống đường đi để có thể thưởng thức hết những cảnh đẹp của khu vườn. Cần bố trí đường đi có thể giúp bạn dễ dàng chăm sóc khu vườn để khu vườn luôn căng tràn sức sống. Ngoài ra, những con đường còn góp phần không nhỏ trang trí thêm cho khu vườn của bạn thêm hấp dẫn và cuốn hút hơn. Những con đường cong uốn lượn, được trang trí bằng gạch đá đa màu sắc, hài hòa, tăng vẻ đẹp duyên dáng mềm mại cho khu vườn.

Vật liệu cho tiểu cảnh sân vườnbo-tri-tieu-canh-san-vuon1

Để thiết kế sân vườn thì những vật liệu truyền thống không thể thiếu như gạch, đá, sỏi kết hợp với những vật liệu hiện đại mang lại vẻ độc đáo, ấn tượng cho khu vườn của bạn. Lựa chọn vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, sỏi, các loại gạch tiếp tục là một xu hướng thiết kế sân vườn được nhiều người yêu thích. Chúng vừa đơn giản, dễ tìm lại thích ứng tốt với môi trường xung quanh.
Sân vườn của bạn sẽ trông lung linh hơn khi sử dụng kính dùng để phản chiếu ánh sáng mang lại cảm giác mềm mại, tăng thêm phần trang nhã, lịch sự cho khu vườn của bạn.

Trồng cây gì trong tiểu cảnh sân vườn?bo-tri-tieu-canh-san-vuon9

Nói đến sân vườn thì không thể không nhắc đến cây xanh trong đó.  Việc trồng những cây nào trong sân vườn sẽ khó khăn đối với những người mới chơi hoặc những người ít am hiểu về cây cảnh.  Và cách phối hợp bố trí các cây đó như thế nào cũng là vấn đề đáng quan tâm. Với cây xanh trong tiểu cảnh sân vườn thường được chia làm 4 loại: cây thường xanh, cây trồng lâu năm, cây tre trúc , cây dương sỉ và các loại cỏ.
Sân vườn nhà việt. Với nhiều năm trong nghề cùng và đội ngũ thiết kế sáng tạo, luôn đảm bảo mang lại cho bạn thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp nhất hiện nay. Để có công trình tiểu cảnh sân vườn đẹp và sáng tạo trong chính ngôi nhà bạn, hãy liên hệ với chúng tôi, đơn vị với nhiều năm trong nghề chuyên thiết kế thi công tiểu cảnh ngoài trời, trong nhà độc đáo
< Bài viết liên quan >
0/5 (0 Reviews)

Post Comment